RSS

ลองวิเคราะห์ประเด็น เกี่ยวการซื้อของต่างชาติ ดูครับ

28 เม.ย.

ลองวิเคราะห์ประเด็น เกี่ยวการซื้อของต่างชาติ ดูครับ

สมมุติว่า ขณะที่พวกเรามองกันว่านักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

 ถ้าทำได้จริง ก็แปลว่าในขณะที่เรากำลังมองว่านักลงทุนต่างประเทศที่เข้าซื้อสุทธิกันถึง 3-4 หมื่นล้านบาทตั้งแต่ต้นปี อาจจะเป็นเพียงภาพลวงก็ได้เพราะเท่าที่ดูจากสภาพตลาดในตอนนี้ มันมีปัจจัยอะไรที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิอย่างมากมายเช่นนี้กันครับ

 เหตุผลมีครับ

 1. ค่าเงินยูโรที่อ่อนค่าลงจากความกังวลเรื่องหนี้สาธารณะในประเทศกลุ่ม PIGS

 2. ศก เมกากำลังเริ่มฟื้นตัวจากตัวเลขต่างๆ ที่เริ่มดีขึ้น ทั้งเรื่องการจ้างงานที่เพิ่งมาเริ่มเห็นชัดเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

 3. ถึงแม้ ศก เมกาจะเรื่องดีขึ้นแต่เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มเอเชียแล้วถือว่าเอเชียแข็งแกร่งกว่ามาก สังเกตุได้จาก ออสเตรเลียเริ่มขึ้นดอกเบี้ยเป็นประเทศแรกเมื่อหล่ยเดือนก่อน หลังจากนั้นหลายประเทศในเอเชียเริ่มขึ้นดอกเบี้ยตามเพื่อควบคุมเงินเฟ้อแล้ว

 4. เมื่อ ศก เอเชียและเมกาเริ่มดี เงินทุนจะไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ซึ่งในมุมมองผม ค่าเงิน USD ณ เวลาค่อนข้างจะ stable แล้ว โอกาสแข็งค่าอย่างรวดเร็วคงยากเพราะ ศก เมกากำลังฟื้นแบบช้าๆ ไม่ได้กระโดด เท่าในเอเชีย แต่ USD ก็คงไม่อ่อนค่าไปจากนี้มากแล้ว

 5. หุ้นขึ้นรอบนี้อยากให้เช็คข้อมูลให้ดีว่าไม่ใช่ขึ้นเฉพาะที่ไทยนะครับ ลองดู Flow ไหลเข้าทั้งภูมิภาค และไม่ได้เข้าเฉพาะตลาดหุ้นด้วย เงินยังไหลเข้าในส่วนตลาดพันธบัตร ของไทยรอบเดือนที่ผ่านมาเงินไหลเข้าพันธบัตรเป็นหมื่นล้านนะครับ ลองเช็คดู ผมจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะเข้าในพันธบัตรอายุน้อยกว่า 1 ปีก็ตาม แต่ในภาวะ ดอกเบี้ยขาขึ้น การถือพันธบตรยาวๆ คงไม่เป็นผลดี

 6. ปัญหาการเมืองถามว่าจะมีอะไรเลวร้ายกว่านี้อีกมั๊ยครับ บทสุดท้ายผมว่าหลายๆ คนเดาออกอยู่แล้วว่าจะเป็นยังไง แล้วคิดว่า view ของ Flow จะไม่มองตรงจุดนั้นเหรอครับ

 7. คนที่เป็นนักล่า หรือพวก First Mover เมื่อเห็นโอกาสแล้วเค้าจะเคลื่อนตัวเร็วกว่าคนอื่น จะสามารถทำกำไรได้มากกว่าคนอื่นนะครับ การ Flow ของเงินไม่ได้มีรอบเดียว แต่คนที่เล็งเห็นโอกาสแล้วชิงจังหวะก่อน แล้วถ้าเค้าถูกทางจนสามารถนำทางตลาดได้ ก็จะสามารถทำกำไรได้มากกว่าคนอื่น

 8. ผมเชื่อว่าคนที่มองทางออกประเทศไทยออกเค้าลด Discount ของหุ้นไทยลงครับ อย่าลืมว่าตลาดไทยขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมนี้ ปริมาณเงินแค่เสี้ยวเดียวของเม็ดเงินที่เคลื่อนย้ายอยู่ทั่วโลกสามารถ ขับเคลื่อนตลาดได้มากครับ

 9. สุดท้ายผมแอบคิดเล่นๆ เปรียบเทียบกับตอนปี 40 ที่ BOT เชื่อว่า Reserve ของเราสามารถสู้กับ Soros ได้ โดยคิดเอาว่า Soros ไม่ได้มีอะไรมากมาย สุดท้ายผลเป็นยังไงเราคงรู้ เม็ดเงินที่หมุนอยู่ทั่วโลกมีปริมาณมหาศาลครับ ตอนนี้ก็เช่นกับผมถามว่าสมมุติ นาย I ที่คิดว่าตนเองเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด ขายเอาๆ เพราะคิดว่าตัวเองบงการตลาดได้ เงินนอกมีไม่มากหรอก แต่สุดท้ายสมมุติเหตุการเป็นแบบปี 40 สุดท้ายนาย I จะต้องกลับมาไล่ซื้อในราคาที่แพงต่อจากต่างชาติ เพราะอาจจะด้วยข้อบังคับหลายๆ อย่างที่นาย I ต้องทำตาม

 ปล.ข้อสุดท้ายคิดเล่นๆ นะครับ เพราะถ้าผมเป็น Flow นอก ผมจะมองไปที่ปลายปีครับ ว่ายังไงๆ หุ้นแพงแค่ไหน ก็จะต้องมีคนมารับไม้ต่อ

Advertisements
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: