RSS

สรุปข่าวหุ้น จากหนังสือพิมพ์ประจำวันที่ 27 พ.ค. 54

27 พ.ค.

สรุปข่าวหุ้น จากหนังสือพิมพ์ประจำวันที่ 27 พ.ค. 54

สรุปข่าว หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น
ประธานกลต.รับจ๊อบ! นำทีมดีลเมกเกอร์TTA แฉเกมเทกโอเวอร์ปรปักษ์ -“บี เตชะอุบล”รับไม่มีหุ้น
TTA เปิดตัวเดินเกมเทกโอเวอร์ฉาวโฉ่ “วีระ มานะคงตรีชีพ-บี เตชะอุบล” และ “วิจิตร สุพินิจ” ประธาน ก.ล.ต. ทำแสบที่สวมบทดีลเมกเกอร์เสียเอง ฟาก “จันทรจุฑา” อัดกลับ เอาแต่พูดรวบหุ้นได้ 30% แต่ไม่เคยมีหลักฐาน และโครงสร้างผู้ถือหุ้นไม่เปลี่ยนแปลง “บี เตชะอุบล” รับไม่มีหุ้น ปัดให้สัมภาษณ์ดีลฉาว

SGPเพิ่มเป้าโต50% รับยอดขายLPGพุ่ง

SGP ประกาศปรับเพิ่มเป้ารายได้โต 50% จากเดิม 40% หลังปริมาณขายแก๊สเพิ่มขึ้น 40% ราคาก๊าซ LPG สูงเผยอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการก๊าซ LPG อีก 2 แห่ง แถบประเทศเพื่อนบ้าน ควักเงินลงทุนไม่เกิน 2,000 ล้านบาท พร้อมนำหุ้นที่ซื้อคืน 31 ล้านหุ้นออกมาขาย เล็งออกหุ้นกู้ 3,000 ล้านภายในปีนี้

BAYรวบAYSเพิ่มขนาดแบงก์ดันรายได้ปีนี้พุ่ง

“วีระพันธุ์” ขยายอาณาจักรกรุงศรีฯ หวังสยายปีก บล. เต็มรูปแบบ พร้อมเปิดทำเทนเดอร์ฯรายย่อยให้ราคา 12.67 บาท กว่า 8 ล้านหุ้น มูลค่า 103 ล้านบาท ครองสัดส่วนหุ้น 100% หวังขยายขนาดสินทรัพย์แบงก์ และบริษัทหลักทรัพย์ ดันยอดรายได้ปีนี้ให้โตตามเป้า

2ประกันบ่ยั่นCPNฟ้อง

คปภ. ยัน เทเวศร์-ไทยเศรษฐกิจประกันภัยไม่กระทบ ฐานะเงินกองทุนแกร่ง แม้กลุ่มเซ็นทรัลเล็งฟ้อง กรณีเสื้อแดงวางเพลิง เร่งปรับปรุงกรมธรรม์วินาศภัยเพิ่มเพิ่มความคุ้มครองภัยน้ำท่วม ลมพายุ ลูกเห็บ แผ่นดินไหว และภัยก่อการร้ายเข้าไปด้วย

KBSวันนี้เหนือ11บ.เล็งจ่ายปันผล40%

KBS เทรดวันแรกลุ้นราคายืนเหนือ 11 บาท มอง P/E ยังต่ำแค่ 10 เท่า เทียบกลุ่มอาอาหารเฉลี่ย 15 เท่า โบรกฯให้ราคาพื้นฐานเฉลี่ยที่ 11-12 บาท จากราคาไอพีโอ 9.10 บาทต่อหุ้น “ถกล”เชื่อมั่นศักยภาพของบริษัทว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีพร้อมโชว์งบ Q2/54กำไรพุ่ง 53.82% แตะ 235.53 ล้านบาท พร้อมจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ

พธม.เลิกชุมนุม29มิ.ย.ปรับแผนรณรงค์โหวตโน

กลุ่มพันธมิตรฯ ประกาศชุมนุมต่อ รอฟังผลคณะกรรมการมรดกโลกถึง 29 มิ.ย.นี้ เล็งเดินหน้ารณรงค์โหวตโนทั่วประเทศ ประเดิม 4 มิ.ย. เชื่อคนไทยร้อยละ 5-10 เอาด้วย

TOPมั่นใจรายได้Q2สวยกว่าQ1 เหตุราคาน้ำมันยังทรงตัวสูง ไม่หวั่นไม่มีสต๊อกน้ำมัน

TOP แย้มรายได้ไตรมาส 2/54 โตต่อเนื่องจากไตรมาสแรก ไม่หวั่นไม่มีกำไรจากสต๊อกน้ำมัน แต่มั่นใจไม่ขาดทุน เหตุราคาน้ำมันยังทรงตัวสูง เผยตั้งงบลงทุนรวมถึงปี 2557 ที่ 1.5 พันล้านดอลล์ ลงทุนในธุรกิจพลังงาน ส่วนแผนร่วมลงทุนธุรกิจโรงกลั่นในต่างประเทศ คาดชัดเจนใน 2-3 ปี

ROBINSเพิ่ม2สาขามั่นใจปีนี้กำไรแกร่งไตรมาสแรกพุ่ง24%

“โรบินสัน” เล็งเปิดสาขาใหม่อีก 2 แห่งส่วนแนวโน้มไตรมาส 2/54 แข็งแกร่ง เชื่อมีอัตราการเติบโตโดดเด่นเช่นเดียวกับไตรมาส 1/54 ที่มีกำไรพุ่ง 24.3% และยอดขายเพิ่มขึ้น 15.6% จากการเติบโตของสาขาเดิม และสาขาใหม่

RSโอ่ไตรมาส2โตได้ไม่หยุด ไฮซีซั่นช่วยเป้าทั้งปี3พันล้าน

RS การันตีงบไตรมาส 2 โตได้ไม่เลิก ไฮซีซั่นช่วยดันกำไรกระฉูดเหนือ 60 ล้านบาท วางเป้ารายได้ทั้งปีขยับสู่ระดับ 3,100 ล้านบาท โตขึ้น 5% โดยไม่ต้องแคร์บอลโลก ชี้ธุรกิจทีวีดาวเทียมขาขึ้นไม่หยุด เปรยอาจเล็งพิจารณาจ่ายปันผลระหว่างกาล

PBลั่นรายได้ปีนี้โต19% ยอดขายพุ่ง3.7หมื่นล. อัด350ล้านขยายธุรกิจ

“ฟาร์มเฮ้าส์” ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต19% พร้อมคาดยอดขายเพิ่มเป็น3.7หมื่นล้านบาท “อภิชาติ” มั่นใจธุรกิจโตต่อเนื่อง อัดงบลงทุน 350 ล้านบาท ขยายการผลิตขนมปังรูปแบบใหม่ ตีตลาดผู้บริโภคให้มากขึ้น ล่าสุดจับมือ อย.จัดโครงการฟาร์มเฮ้าส์ สคูลทัวร์ 2011 นำทีมขบวนการกระตุ้นเด็กไทยรับประทานให้มีประโยชน์

NCHยอดขายปีนี้พุ่ง2.7พันล้าน ย้ำรายได้ตามนัด 1.7 พันล้าน ครึ่งหลังเปิด 4 โครงการ

“NCH” โชว์ยอดขายล่าสุด 900 ล้านบาท มั่นใจทั้งปีทำได้ตามเป้า 2,700 ล้านบาท เหตุดีมานด์ซื้อบ้านยังสูง เล็งเปิดเพิ่มอีก 4 โครงการใหม่ครึ่งปีหลัง ส่วนรายได้ปีนี้การันตีตามนัด 1,700 ล้านบาท หลังตุนแบ็กล็อก 500 ล้านบาท แถมสต๊อกบ้านกว่า 600 ล้านบาทจ่อบุ๊ครายได้ปีนี้ ขณะที่ทั้งปีปรับขึ้นราคาขายบ้าน 5% พร้อมทดลองนำพรีแฟบมาใช้ก่อสร้างบ้านแฝด-ทาวน์เฮาส์ หวังช่วยประหยัดเวลาก่อสร้าง-แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง

APโชว์แบ็กล็อก2.6หมื่นล้าน เล็งออกหุ้นกู้2พันล้านปลายปี

AP โกยยอดขายโครงการ The Pleno “เอกชัย-กาญจนาภิเษก-สุขสวัสดิ์ 30” มูลค่ารวม 480 ล้านบาท เตรียมเปิดเพิ่มอีก 3 โครงการในครึ่งปีหลัง มั่นใจผลงานไตรมาส 2/54 แจ่ม! เชื่อทั้งปีโกยรายได้ 1.7 หมื่นล้านบาท ตุนยอดขายรอโอนกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท คาดรับรู้รายได้ปีนี้ 1 หมื่นล้านบาท จ่อขึ้นราคาบ้าน 3-4% เหตุต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่เล็งออกหุ้นกู้ไม่เกิน 2,000 ล้านบาทปลายปีนี้

“ทีโอที”ตั้งที่ปรึกษา3จีทั่วไทย ขอหนึ่งเดือนสรุปพันธมิตรร่วมทำ MVNO

บอร์ดทีโอทีสั่งซีอีโอ ตั้งที่ปรึกษาโครงการ 3 จี ทั่วประเทศ พร้อมดันชื่อเข้าบอร์ดนัดหน้า ย้ำเพื่อความสบายใจการตรวจรับงาน ระบุคนทีโอทีมีความสามารถแต่ไม่เชี่ยวชาญ ขณะที่ความคืบหน้าจะเลือกพันธมิตรทำเอ็มวีเอ็นโอ คาดได้รายชื่อหลังจากนี้อีก 1 เดือน

จีนช่วยดันหุ้นและเงินยูโรพุ่งขึ้น โภคภัณฑ์กลับมาทะยานอีกครั้ง

หุ้นทั่วโลกดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนเมื่อวานนี้ ในขณะที่เงินยูโรแข็งค่ามากสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ทั้งนี้เป็นเพราะว่า โภคภัณฑ์หลายๆ ชนิดปรับตัวขึ้น และมีรายงานว่าจีนสนใจซื้อพันธบัตรที่จะนำเงินไปช่วยเหลือโปรตุเกส

จีนจะซื้อพันธบัตรช่วยเหลือยุโรป

มีการคาดการณ์ว่า จีนและนักลงทุนเอเชียรายอื่นๆ จะซื้อพันธบัตรที่นำไปช่วยเหลือรัฐบาลโปรตุเกส เมื่อเริ่มมีการประมูลขายกองทุนกอบกู้วิกฤติของยูโรโซนในเดือนหน้า ข่าวนี้ทำให้เงินยูโรแข็งค่าขึ้น

‘เนวิน’อ่วม’ปชป-พท.’รุมสวดยับ

ผู้บริหารของปชป. และพท.ต่างออกมาโต้ตอบเนวิน กรณีให้ความเห็นว่าทั้ง “อภิสิทธิ์” และ “ยิ่งลักษณ์” จะไม่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ส่วน ปชป.ยันไม่มีวัฒนธรรมที่หัวหน้าพรรคต้องลาออกเมื่อแพ้การเลือกตั้ง

BMW ต่อยอดไฮบริด พัฒนารถไฟฟ้า

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ก้าวพ้นยุครถไฮบริด โดยไม่ได้ผลิตรถไฮบริดออกมาขายมาก อย่างที่โตโยต้าทำยอดขาย พรีอุส ไปมากกว่า 2 ล้านคันทั่วโลก โดยบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ใช้เวลายาวนานในการพัฒนาการออกแบบ ‘ระบบ’ แบตเตอรี่ high voltage เป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่เทคนิคการเชื่อมต่อเซลล์ของแบตเตอรี่, ระบบเซ็นเซอร์, คอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมแบตเตอรี่, วัสดุที่ใช้ห่อหุ้มหรือเปลือกของแบตเตอรี่ รวมถึงระบบระบายความร้อน เพื่อให้แน่ใจว่าระบบแบตเตอรี่ของBMW มีสมรรถนะและประสิทธิภาพในระดับสูงสุด และนำมาผลิต รถไฮบริด BMW Active Hybrid 7

แอสเซทพลัสส่งกองบอนด์ อายุ 6 เดือน ชูผลตอบแทน 3% ต่อปี

บลจ.แอสเซท พลัส ออกกองทุนเปิดแอสเซทพลัสตราสารหนี้ทวีทรัพย์ 2 อายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งมีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้เอกชนของไทย พร้อมด้วยพันธบัตรและเงินฝากธนาคารต่างประเทศ โดยคาดผลตอบแทนราว 3.00% ต่อปี ขายถึงวันที่ 2 มิ.ย.นี้

คปภ.ยันประกันปีนี้พุ่ง15%

คปภ. ยัน อุตสาหกรรมประกันปีนี้ โตดีตามเป้าที่ 13-15% หลังความเชื่อมั่นของภาคประชาชนกลับเข้ามา โดยจะเห็นได้จากการทำประกันอุบัติเหตุเพิ่ม 158% พร้อมกันนี้ ได้มีการเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถภาคสมัครใจ จ่าย 5 แสนบาท เริ่ม 1 ก.ค.นี้

สคฝ.ออกโรงตีตราประกัน ผลิตภัณฑ์การเงิน ป้องกันลูกค้าโดนตุ๋น

สถาบันคุ้มครองเงินฝากหวั่นนักลงทุนโดนหลอก เตรียมออกตราการันตีผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดฯ ทั้งเงินฝาก กองทุนหุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม กรณีได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ก่อนลดวงเงินคุ้มครองเหลือ 50 ล้านบาท วันที่ 11 ส.ค.นี้

ธอส.ส่งรถโมบาย’ฝาก-ถอน’

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดรถโมบายให้บริการฝากและถอน ชำระเงินกู้ ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อ ร่วมกับ 32 สาขา ส่วนเอทีเอ็มพูลร่วมกับธ.ก.ส. ไอแบงก์ และธ.ก.ส. ดีเดย์เดือนมิ.ย.ถึงธ.ค.นี้

บลจ.ธนชาตลุยกองทุนรวมRMFลงในทองคำแท่ง

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.ธนชาต กล่าวว่า กองทุน RMF ที่จะเสนอขายครั้งนี้ ได้แก่ กองทุนเปิดธนชาตทองคำแท่งเพื่อการเลี้ยงชีพ-H ซึ่งป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน และกองทุนเปิดธนชาตทองคำแท่งเพื่อการเลี้ยงชีพ-UH ซึ่งไม่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

รวงข้าวดันธุรกิจแฟคเตอริ่ง เป้าเติบโตปีนี้อีก 55% – ขึ้นทำเนียบแชมป์

กสิกรไทย(KBANK) เล็งปีนี้ขยายสินเชื่อแฟคเตอริ่งโต 55% คิดเป็นเม็ดเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ผลักดันครองส่วนแบ่งตลาด 30% ยึดเก้าอี้เบอร์ 1 มั่นใจปีนี้สินเชื่อเอสเอ็มอีโตทะลุเป้า 12% จากเป้าเดิม 8-10%

สโกเทียชูซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส เพิ่มทางเลือกต่อนักลงทุน

สโกเทีย โมแคตตา ซึ่งเป็นผู้ค้าทองคำและโลหะเงิน ในกลุ่มโนวาสโกเทียคาดการเปิดซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สโลหะเงิน หรือซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส ในตลาดอนุพันธ์ของไทย หรือ TFEX ในเดือนมิ.ย.นี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักลงทุน

1.        สรุปข่าวหุ้น-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
วิจิตรและพวกบุกยึด TTA ดอดเก็บหุ้น 30% จี้ปลดกรรมการบริษัทร้องกลต.
ม.ล.จันทจุฑา แฉ “วิจิตร” เกี่ยวแขน “บี เตชะอุบล” อ้างรวบหุ้น TTA ได้ 30% ผู้บริหารวิ่งเข้าหา ตลท.-ก.ล.ต.ช่วยด้วย
ม.ล.จันทจุฑา จันทรทัต กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โทรีเซนไทย (TTA) เปิดแถลงข่าวด่วนว่า วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจากนายวีระ มานะคงตรีชีพ (อดีตกรรมการผู้จัดการ บล.ซิทก้า) โดยระบุว่าเป็นตัวแทนของนายวิจิตร สุพินิจ เพื่อนัดคุยกันในวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งว่าขณะนี้กลุ่มทุนใหม่สามารถรวบหุ้น TTA ได้ในสัดส่วน 30% และต้องการส่งตัวแทนเข้าไปบริหาร โดยเสนอชื่อนายวิจิตร เป็นประธานแทน และนายอัศวิน คงสิริ รวมทั้งต้องการตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้วย

ปรับ ‘พัฒนพงษ์’ 48 ล้านปั่นหุ้นแอสคอนเพิ่งเข้าตลท.ทำผิด ‘งามอัจฉริยะกุล’ ไล่ราคา KC

ก.ล.ต.ฟัน “พัฒนพงษ์ตนุมัธยา” บิ๊กแอสคอนฯ โดนปรับหนัก 48 ล้าน ปั่นหุ้นหลังบริษัทเพิ่งเข้าตลาด “พงศ์ภพ งามอัจฉริยะกุล” ร่วมสร้างราคาหุ้น KC
คณะกรรมการเปรียบเทียบมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดกรณีสร้างราคาหุ้น 2 กรณี คือ บริษัท แอสคอน คอนสตรัคชั่น( ASCON ) และบริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ (KC)

จีสตีลรุกลดหนี้ยืดโหวต 19 ก.ค.เพิ่มทุน ‘มิตตัล’

“จี สตีล” วิ่งขาขวิดเจรจาปรับโครงสร้างหนี้-ลดหนี้ เลื่อนโหวตเพิ่มทุนให้อาร์เซลอร์ฯ เป็น 19 ก.ค.
นายริวโซ โอกิโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมบริษัท จี สตีล (GSTEEL) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท จี สตีลอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้หลายราย ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขบังคับที่สำคัญสำหรับการเข้าร่วมลงทุนของบริษัท อาร์เซลอร์ มิตตัล และเพื่อให้ผู้ถือหุ้นมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าธุรกรรมจะสำเร็จลงได้ โดยเชื่อว่ากลุ่มบริษัท จี สตีล สมควรที่จะลดยอดหนี้ลงได้เป็นจำนวนพอสมควรก่อนการประชุมผู้ถือหุ้น

ธนชาตออก RMF ซื้อทองแท่ง

บลจ.ธนชาตประเดิมออก 2 กองทุน RMF ลงทุนทองคำแท่งโดยตรง ชี้หลายปัจจัยหนุนราคาทองขึ้นเหมาะจัดพอร์ตลงทุนผสมสินทรัพย์อื่น
นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) ธนชาต เปิดเผยว่า บริษัทได้จัดตั้งกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)จำนวน 2 กองทุน มีนโยบายลงทุนในทองคำแท่ง (Physical Gold หรือ Gold Bullion) ในต่างประเทศ ที่มาตรฐานผู้ผลิตเป็นที่ยอมรับในระดับสากลตามมาตรฐานของ London Bullion Market Association (LBMA) และเก็บรักษาไว้ที่ตัวแทนเก็บรักษาทรัพย์สินที่อยู่ในประเทศฮ่องกง ถือเป็นกองทุน RMF รายแรกของไทยที่ลงทุนในทองคำ

แอสเซทพลัสชูกองทุน 6 เดือนลุยหุ้นกู้-ฝากเงินตปท.จ่าย 3%

แอสเซท พลัส ส่งกองทุนใหม่ลงทุนตราสารหนี้เอกชนไทยผสมเงินฝากธนาคาร-พันธบัตรเมืองนอก อายุ 6 เดือน คาดผลตอบแทน 3%ต่อปี
นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ รองกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) แอสเซท พลัส กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้-2 มิ.ย. 2554 บลจ.แอสเซท พลัส ได้เสนอขายกองทุนเปิดแอสเซท พลัส ตราสารหนี้ทวีทรัพย์ 2 (ASP-TFIXED2)ซึ่งเปิดขายเป็นรอบระยะเวลา โดยในรอบการลงทุนแรกนี้จะลงทุนในตราสารหนี้เอกชนไทย เงินฝากธนาคาร และพันธบัตรต่างประเทศ อายุประมาณ 6 เดือน

1.        สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ธปท.ออกเกณฑ์คุมไมโครไฟแนนซ์
ธปท.ส่งหนังสือเวียนแบงก์พาณิชย์ กำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขการให้บริการไมโครไฟแนนซ์ ตีกรอบให้กู้ได้ไม่เกินรายละ 2 แสนบาท ดอกเบี้ยบวกเบี้ยปรับต้องไม่เกิน 28% มีผล 1 ม.ย.นี้

จี้รัฐเอาจริงแผนพัฒนาข้าวไทยยั่งยืน ห่วงชาวนาแข่งขันไม่ได้-ต้นทุนผลิตสูงกว่าเวียดนาม

กระทุ้งรัฐวางนโยบายพัฒนาข้าวไทยอย่างยั่งยืน ทำให้ชาวนาเข้มแข็ง ระบุต้นทุนผลิตสูงแข่งขันกับเวียดนามลำบาก แบกสารพัดปัญหา ทั้งปุ๋ยแพง น้ำไม่เพียงพอ ไม่มีที่ดินของตัวเอง แถมถูกเอาเปรียบจากโรงสีและพ่อค้า ห่วงปล่อยไปถูกต่างชาติครอบแน่ คนไทยต้องกินข้าวราคาแพง

บางจากฯ เบนเข็มลุยไฟฟ้าแสงอาทิตย์

บางจากฯ เล็งทุ่ม 5 หมื่นล้าน ผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ 500 เมกะวัตต์ แนะรัฐปรับแผนเพิ่มเป้าเป็น 2,500 เมกะวัตต์ เพิ่มความมั่นคงทางไฟฟ้าโดยไม่ต้องพึ่งนิวเคลียร์ คาดราคาเชื้อเพลิงสูงขึ้นต่อเนื่อง

1.        สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ฟาร์มเฮ้าส์สุดอั้นขึ้นราคา 4% โอดต้นทุนพุ่งทั้งแป้ง-ไข่-นม
นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ดำเนินธุรกิจเบเกอรี่ภายใต้แบรนด์ ฟาร์มเฮ้าส์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับขึ้นราคาขายขนมปังและเบเกอรี่แบรนด์ฟาร์มเฮ้าส์ในบางรายการขึ้นประมาณ 3.5-4% เพราะได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิตสินค้ามีราคาสูงขึ้นมาก ทั้งแป้งสาลี ไข่ไก่ และนม ที่ปรับขึ้นแล้ว 6-8% โดยราคาขนมปังเริ่มต้นที่ 5-37 บาท แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่า การปรับขึ้นราคาดังกล่าวยังต่ำกว่า ตลาดรวมเบเกอรี่และขนมปังที่ขึ้นราคา 10-20%

คปภ.เพิ่มสินไหมเป็น 3 แสนตาย-พิการรับรวม 5 แสนบาทดีเดย์ 1 ก.ค.นี้เร่งสั่งจ่ายด่วน

นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 54 นี้เป็นต้นไป จะมีการปรับสิทธิประโยชน์ของการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ โดยเพิ่มการจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิตและทุพพลภาพจากอุบัติเหตุรถยนต์เพิ่มจาก 100,000 บาท เป็น 300,000 บาท และเมื่อรวมกับการประกันภัยภาคบังคับ บริษัทประกันภัยต้องจ่ายชดใช้ความเสียหายต่อชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรขั้นต่ำรายละ 500,000 บาท เพื่อเป็นการเพิ่มสิทธิประโยชน์การดูแลช่วยเหลือประชาชนมากยิ่งขึ้น

กิมจั๊วปรับองค์กรลุยธุรกิจมืออาชีพ

นายตง ธีระนุสรณ์กิจ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซีจี กิม จั๊วกรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและนำเข้าสินค้าอาหารสำเร็จรูปเนยและเนยแข็ง แบรนด์ อิมพีเรียล, อลาวรี่ และน้ำผลไม้ ซันควิก เปิดเผยถึงแผนธุรกิจในปีนี้ว่า ได้ปรับเปลี่ยนองค์กรครั้งใหญ่ในรอบ 53 ปี จากบริหารธุรกิจแบบครอบครัวให้เป็นมืออาชีพ และปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้เป็น เคซีจี กิมจั๊วกรุ๊ป เพื่อให้ทันสมัยมากที่สุด ซึ่งได้ใช้งบปรับโครงสร้างบริษัทในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประมาณ 70 ล้านบาท เชื่อว่า จะทำให้พร้อมแข่งขันในตลาดไทยและตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น

ทีซีแอลเหิมขอเวลา 3 ปีชี้เทียบชั้นเกาหลี-ญี่ปุ่น

นายแฮรี่ วู กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) ผู้ทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ ทีซีแอล จากประเทศจีน เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายว่าภายใน 3 ปีนับจากนี้จะสร้างแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีซีแอลให้มีความแข็งแกร่ง เทียบเท่ากับ แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศเกาหลีใต้ และประเทศญี่ปุ่น โดยใช้กลยุทธ์การเป็นผู้นำในตลาดจอแอลซีดีทีวีของประเทศจีน และเน้นผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูง พร้อมกับมีมาตรฐานการผลิตสินค้าตามที่ไทยกำหนดไว้ทุกด้าน ซึ่งในปีนี้เตรียมเปิดตัว จอแอลซีดีทีวีเข้ามาทำตลาดจำนวน 5 ซีรีส์รวมแล้ว 15 รุ่น ใช้ฐานการผลิตจากโรงงานรับจ้างผลิตใน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ชูกลยุทธ์การวางราคาขายที่ถูกกว่าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเกาหลี 5-10% วางราคาเริ่มต้น 5,490 บาท ในขนาด 19 นิ้ว

ฟรอสต์ชี้เศรษฐกิจไทยโต 4%

นายคาวาน มุตยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซิลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก เปิดเผยว่า บริษัทคาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของไทยปี 54 ขยายตัวได้ 4% ตามการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ขณะที่บริษัทคาดว่าเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 2.8% โดยเชื่อว่าหากเศรษฐกิจยังขยายตัวได้ไม่ดีนัก ทางการต้องไม่รีบขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วเกินไป เพราะจะฉุดให้เศรษฐกิจเดินได้ช้าลง ด้านของปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตามองคือ การเมืองในประเทศภายหลังการเลือกตั้ง อาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวมากยิ่งขึ้น

โพลหอการค้าชี้หนี้ท่วมเกษตรกรแถมชาวนาเหลือที่ทำกินแค่ 20%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจสถานภาพเกษตรกรไทย และนโยบายภาคเกษตรที่เกษตรกรต้องการจากกลุ่มตัวอย่างเกษตรกรจำนวน 1,182 ตัวอย่างทั่วประเทศว่า สถานภาพการเป็นหนี้ของเกษตรในปัจจุบัน มีกลุ่มตัวอย่าง 87.6 % ที่เป็นหนี้ โดย 43.9% ระบุว่าเป็นหนี้จากการใช้จ่าย 28.7% จากด้านต้นทุนการประกอบการเกษตร และ 20.1% จากการซื้อทรัพย์สิน โดยแบ่งเป็นหนี้ในระบบ 34.7% หนี้นอกระบบ 34.7% และเป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบ 30.6%

ศึกน้ำมันปาล์มสุเทพ-เจ๊วากนป.เรียกถกด่วน 3 มิ.ย.นี้หวั่นตลาดยี่ปั๊วซาปั๊วป่วน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอขอลดราคาน้ำมันปาล์มลงอีกขวดละ 5 บาท ว่า เห็นข่าวแล้วรู้สึกแปร่ง ๆ โดยเฉพาะที่บอกว่าต้องมาขออนุญาตตนเองก่อนเพื่อขอลดราคาน้ำมันปาล์ม ซึ่งความจริงไม่ต้องมาขออนุญาตเพราะราคาที่กำหนดไว้ห้ามขายเกินขวดละ 47 บาท เพราะฉะนั้นใครจะขาย 19 บาท หรือ 20 บาทก็ได้เพราะต่ำกว่า 47 บาทที่กำหนดไว้ ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย กระทรวงพาณิชย์ก็ทำแปลกๆ จะพูดจะจาอะไรก็ต้องระวังๆ หน่อย ส่วนตนจะรอดูหนังสือก่อนว่าทำหนังสือมานั้นจะขอให้ประชุมเรื่องอะไรกันแน่

พท.ชูเพิ่มรายได้ 10 ล้านล้านบ.

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า นโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยที่เตรียมจะประกาศในเวทีปราศรัยใหญ่ที่สวนลุมพินี วันที่ 28 พ.ค.นี้ จะเน้นการสร้างรายได้เข้าประเทศคิดเป็นวงเงินรวมกว่า 10 ล้านล้านบาท เพื่อให้คนไทยมีเงินในกระเป๋ามากขึ้นโดยจะพลิกฟื้นรายได้ให้มาจากท่องเที่ยว การลงทุนเมกะโปรเจคท์ด้านคมนาคม และการจัดระบบถังเงินอาเซียน

แห่ซื้อจยย.-ปิกอัพเลือกตั้งเคาะประตูบ้านหาเสียงส.ส.

นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่า ในช่วงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ก.ค. นี้ คาดว่าพรรคการเมืองจะซื้อรถจักรยานยนต์ 2-3 หมื่นคัน วงเงิน 1,200 ล้านบาท เพื่อให้หัวคะแนนนำไปหาเสียงตามหมู่บ้านต่างๆ เพราะสามารถนำนโยบายเข้าถึงประชาชนได้มากกว่าการใช้รถปิกอัพในการหาเสียงและที่สำคัญรถจักรยานยนต์มีราคาไม่แพงเหมือนกับรถปิกอัพ ส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์รวมในเดือน พ.ค. จะอยู่ในระดับ 1.7-1.8 แสนคัน

Advertisements
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: